5 Bí Quyết Giúp Con Chịu Nói Tiếng Anh
Ngày đăng: 20/04/2021 11:12

Nhiều phụ huynh tâm sự: đầu tư cho con đi học tiếng Anh, về nhà không thấy con nói tiếng Anh dù chỉ 1 từ. Như vậy con chỉ có tiếp xúc tiếng Anh ở trong lớp mà không có môi trường để thực hành, dẫn đến không áp dụng ngôn ngữ được vào thực tế cuộc sống của các con.
Vậy làm sao để khuyến khích con tự tin nói tiếng Anh ở môi trường ngoài lớp học? Kinh nghiệm của 1 ông bố hướng dẫn con gái học tiếng Anh từ lúc con mình 2 tuổi, xin được chia sẻ các bí quyết sau:
1. Bạn nên là người bắt đầu trước: đừng hi vọng con sẽ tự mở lời trước bằng tiếng Anh với mình. Ba mẹ khơi gợi để đưa con vào cuộc trò chuyện tiếng Anh một cách tự nhiên nhất có thể. Ví dụ: "Oh I really like this food. You?".
2. Đặt câu hỏi bằng tiếng Anh: Khi bạn đặt câu hỏi bằng tiếng Anh là con sẽ có xu hướng phải tư duy để trả lời bằng tiếng Anh. Do đó hãy chịu khó đặt các câu hỏi. Mức độ khó dễ của câu hỏi thì tuỳ vào khả năng của con. Bạn có thể hỏi từ câu dễ đến câu khó.
3. Mớm lời cho con: vì hạn chế về ngôn ngữ, con có thể chưa có khả năng để diễn đạt hết ý bằng tiếng Anh của mình. Đôi khi con phải dừng lại để suy nghĩ trước khi tiếp tục. Đó là lúc bạn mớm lời để giúp con hoàn thiện câu trả lời của mình. Có lần 2 ba con đi chơi, con trượt chân ngã vì vũng nước trơn.
- Mình hỏi con: "Why do you fell off?";
- Con (trả lời ngập ngừng vì không mô tả được ý vũng nước trơn): "It's so..."
- Mình: "oh it's so slippery, right?"
- Con: "Ah yes, slippery".
4. Lặp lại nhiều lần: Con cần được nhắc lại nhiều lần để ghi nhớ & nói thành thạo 1 cụm từ hoặc một cấu trúc câu. Ví dụ khi mình đẩy xích đu cho con, mình nói: "pushhhh...pushhhh harder..." kèm theo hành động đẩy, lặp lại mỗi lần đẩy, đến khi con bắt đầu nói theo.
5. Tránh nửa Anh nửa Việt: Khi con đã sẵn sàng nói tiếng Anh với bạn, bạn tuyệt đối hạn chế chen tiếng Việt trong cuộc hội thoại. Lý do: con có thể chủ động chấm dứt cuộc hội thoại tiếng Anh để chuyển ngay sang nói tiếng Việt với bạn.

Việc áp dụng đồng thời 5 bí quyết như trên sẽ là rất hiệu quả nếu ba mẹ có thể sắp xếp được thời gian dành cho con. Chặng đường để con giỏi tiếng Anh sẽ đòi hỏi sự kiên trì và đồng hành cùng ba mẹ. Hãy cố gắng ba mẹ nhé. Chúc con ngày một thành công!
5 Bí Quyết Giúp Con Chịu Nói Tiếng Anh
Ngày đăng: 20/04/2021 11:12

- Mình hỏi con: "Why do you fell off?";
- Con (trả lời ngập ngừng vì không mô tả được ý vũng nước trơn): "It's so..."
- Mình: "oh it's so slippery, right?"
- Con: "Ah yes, slippery".

Tặng suất học thử và kiểm tra
trình độ tiếng Anh miễn phí
Học thử miễn phí
Tặng suất học thử và kiểm tra trình độ tiếng Anh miễn phí