3 Bước Dạy Bé Viết Thư Cho Bạn Bằng Tiếng Anh

Viết thư là một cách tuyệt vời để trẻ rèn luyện kỹ năng viết của mình. Việc diễn đạt ý tưởng và cảm xúc, sắp xếp ý, chọn lọc từ vựng và viết câu hoàn chỉnh tạo cơ hội cho con áp dụng những kiến thức tiếng Anh đã học, luyện tập khả năng diễn đạt logic. Trong bài viết này, cùng Chip Chip xem qua 3 bước dạy bé viết thư cho bạn bằng tiếng Anh và cùng con thực hành thường xuyên nhé!

Bước 1: Xác định chủ đề và mục tiêu

Trước hết, hãy giúp bé xác định chủ đề hoặc mục tiêu của thư. Lá thư con viết cho bạn có thể kể về một sự kiện đã xảy ra ở trường, hỏi thăm sức khỏe và hẹn thời gian gặp nhau, kể về một cuốn sách bé vừa đọc xong hoặc bộ phim hoạt hình mà con yêu thích, …

Bố mẹ hãy gợi ý cho bé những chủ đề gần gũi với cuộc sống, dù là một câu chuyện rất nhỏ, bởi vì đây là dạng thư gửi đến bạn bè, người thân, không cần quá trang trọng. Và như vậy con sẽ dễ viết và chia sẻ cảm xúc của mình hơn.

Tham khảo bài viết: Dạy Bé Viết Về Chủ Đề Con Vật Bằng Tiếng Anh Vừa Vui Vừa Hiệu Quả

Bước 2: Phác thảo dàn bài và sắp xếp nội dung

Bố mẹ dạy bé về cấu trúc của 1 lá thư tiếng Anh trước khi cho con tập viết nhé

Thông thường, một lá thư bằng tiếng Anh sẽ có các mục được sắp xếp theo thứ tự như sau:

• Địa chỉ (Address): Nếu gửi thư thông qua bưu điện, bé cần viết địa chỉ của người nhận ở góc trên bên phải của thư. Còn nếu gửi thư qua email hoặc tin nhắn, có thể bỏ qua phần này.
  • Ngày (Date): Viết ngày hiện tại hoặc ngày viết thư ở phía trên, bên trái của thư.
  • Lời chào (Greeting): Đây là một lá thư cho bạn bè, vì vậy con có thể bắt đầu thư bằng một lời chào đơn giản như “Dear [Tên của người nhận],” hoặc “Hello/ Good morning/ Good afternoon/ Good evening/ … [Tên của người nhận],”.
  • Phần chính (Body): Đây là phần bé diễn đạt ý tưởng, cảm xúc, hoặc chia sẻ thông tin, …và có thể chia thành nhiều đoạn tùy thuộc vào nội dung của thư.
  • Lời kết (Closing): Kết thúc thư với một lời chào cuối cùng như Best wishes/ Take care/ Love/ All the best/ Bye, …
  • Chữ ký (Signature)

Sau khi bố mẹ hướng dẫn bé cấu trúc của một lá thư tiếng Anh như trên, hãy cùng con sắp xếp nội dung mà bé muốn viết vào từng phần. Đối với phần chính, có thể chia thành nhiều đoạn khác nhau. Chẳng hạn như, bé muốn kể cho bạn nghe về ngày hội cắm trại mùa hè trên trường, hãy viết các đoạn như sau:

• Đoạn 1: Hỏi thăm sức khỏe của bạn bè
  • Đoạn 2: Giới thiệu về sự kiện ngày hội cắm trại của con (diễn ra ở đâu, khi nào, bắt đầu từ mấy giờ đến mấy giờ, có những hoạt động gì)
  • Đoạn 3: Kể về điều mà con thích hoặc ấn tượng nhất khi cắm trại
  • Đoạn 4: Kể về điều con nhận được hoặc cảm xúc của con sau ngày hội cắm trại

LỚP HỌC TIẾNG ANH VỚI GIÁO VIÊN NƯỚC NGOÀI, CÁ NHÂN HÓA THEO NHU CẦU HỌC CỦA CON, TÌM HIỂU NGAY

Bước 3: Viết thư cho bạn bằng tiếng Anh và sửa lỗi

Sau khi chuẩn bị nội dung, lên dàn ý và sắp xếp ý tưởng, hãy cùng con viết 1 lá thư hoàn chỉnh cho bạn

Cuối cùng, hãy khuyến khích bé sử dụng những từ vựng và ngữ pháp tiếng Anh đã học để viết hoàn chỉnh lá thư. Bố mẹ có thể dùng các mẫu giấy viết thư có hình minh họa, màu sắc sinh động để bé cảm thấy thích thú hơn.

Đồng thời, đễ hỗ trợ cho quá trình tập viết của con, đừng quên gợi ý một số mẫu câu cho con để bé viết thư cho bạn bằng tiếng Anh như sau:

Mục đíchMẫu câu
Hỏi thăm sức khỏe– How are you? How are things? How have you been? (Dạo này bạn như thế nào?)
– I hope you have a good day (Hi vọng bạn có một ngày tốt lành).
– I hope you are doing well recently (Tôi hi vọng hiện tại bạn vẫn khỏe).
Trình bày lý do viết thư– In this letter, I will talk about … (Trong bức thư này, tôi sẽ nói về …)
– I am writing this letter to tell you about … (Tôi đang viết thư này để kể cho bạn về …)
– I am writing this letter to let you know about … (Tôi đang viết thư này để cho bạn biết về…)
Kết thúc thư– Please respond at your earliest convenience (Xin hãy phản hồi lại khi bạn thuận tiện nhất)
– Hope to hear from you soon (Hi vọng được phản hồi từ bạn sớm)
– I’m looking forward to seeing you (Tôi rất mong chờ được gặp bạn)
– Please get back to me as soon as possible (Xin hãy phản hồi lại sớm nhất có thể)

Tham khảo bài viết: 6+ Mẹo Hữu Ích Giúp Bé Tập Viết Chữ Cái Tiếng Anh

Sau khi hoàn thành bức thư, đừng quên đọc lại và sửa lỗi chính tả, ngữ pháp, và cấu trúc câu nhé. Hãy phân tích những lỗi sai của con để bé hiểu rõ và không bị sai thêm lần nào nữa.

Với 3 bước đơn giản như trên, bé có thể dễ dàng viết thư cho bạn bằng tiếng Anh thường xuyên, nhờ đó tình bạn của con càng thêm gắn kết, và khả năng viết tiếng Anh cũng cải thiện vượt trội. Đây là một hoạt động ý nghĩa mà bố mẹ có thể áp dụng để con luyện tập. Không nhất thiết phải gửi đến cho một người bạn có thật, có thể gợi ý để con viết thư gửi cho người bạn tưởng tượng của con nhé!