6+ Lợi Ích Tuyệt Vời Khi Bé Nghe Truyện Tiếng Anh

Tiếp xúc sớm với truyện tiếng Anh là một trong những cách hiệu quả để giúp trẻ em phát triển toàn diện về ngôn ngữ, kỹ năng sống và hiểu biết về thế giới. Trong bài viết này, cùng Chip Chip khám phá 6 lợi ích tuyệt vời khi bé nghe truyện tiếng Anh nhé.

Giúp bé phát triển kỹ năng nghe tiếng Anh tự nhiên

Nghe truyện tiếng Anh giúp bé quen dần với âm thanh, từ vựng và ngữ điệu của ngôn ngữ này. Con học cách phân biệt các âm tiết, nhận ra các từ quen thuộc và nắm bắt ngữ điệu tự nhiên của người bản ngữ. Điều này là cơ bản để phát triển khả năng nghe hiểu, giúp bé nghe tốt hơn trong các tình huống giao tiếp thực tế.

Tuy nhiên, bố mẹ nên lưu ý chọn những câu chuyện có bản Audio chuẩn giọng người bản xứ, phát âm rõ ràng và chậm rãi. Như vậy thì bé mới có thể nghe chính xác phát âm, ngữ điệu và “bắt chước” đúng được.

Tham khảo bài viết: Cùng Bé Nghe Truyện Cổ Tích Tiếng Anh: The Ant And The Dove

Tạo ngữ cảnh cho bé học ngữ pháp tiếng Anh không khô khan

Học ngữ pháp trong ngữ cảnh qua truyện là một phương pháp hiệu quả giúp trẻ hiểu và ghi nhớ các cấu trúc ngữ pháp một cách tự nhiên. Khi học một cấu trúc câu hay chủ điểm ngữ pháp nào đó qua truyện, con sẽ nắm rõ cách sử dụng trong các tình huống cụ thể và sinh động.

Ví dụ, trong một câu chuyện về một ngày đi học, bé gặp các câu như “She went to school” (Cô ấy đã đi học), và như vậy là con có thể hiểu cách dùng thì quá khứ đơn. Hoặc qua câu “She is reading a book” (Cô ấy đang đọc sách), con hiểu rằng thì hiện tại tiếp diễn được dùng để diễn tả hành động đang diễn ra ngay lúc nói.

Điều đặc biệt là, những tình huống trong truyện thường gần gũi với cuộc sống hàng ngày. Như vậy, những ngữ pháp mà con học đều có thể ứng dụng dễ dàng, việc học ngữ pháp do đó cũng trở nên thực tế và có ý nghĩa hơn.

CON GIAO TIẾP TIẾNG ANH TỰ NHIÊN NHỜ HỌC ONLINE 1 KÈM 1 CÙNG GIÁO VIÊN NƯỚC NGOÀI

Bé nghe truyện tiếng Anh tạo ngữ cảnh cho con ghi nhớ từ vựng hiệu quả

Truyện tiếng Anh có ngữ cảnh cụ thể giúp bé nhớ từ vựng tốt hơn

Khi nghe truyện, trẻ tiếp xúc với một lượng lớn từ vựng mới trong các ngữ cảnh cụ thể. Các từ ngữ này thường được lặp đi lặp lại, giúp con dễ dàng ghi nhớ và hiểu cách sử dụng. Ví dụ, khi con nghe câu chuyện “Jack and the Beanstalk“, bé sẽ học được những từ vựng như giant (người khổng lồ), beanstalk (cây đậu thần), beans (hạt đậu), castle (lâu đài), gold (vàng), goose (con ngỗng), harp (đàn tự chơi)…

Và thay vì chỉ học từ vựng theo cách truyền thống, trẻ được tiếp xúc với ngôn ngữ sống động trong các câu chuyện. Điều này giúp các con quen dần với cách người bản ngữ sử dụng từ trong từng câu văn và hoàn cảnh cụ thể. Qua đó, con nhớ từ nhanh và lâu hơn, khả năng vận dụng từ vào giao tiếp cũng linh hoạt hơn.

Gỡ bỏ rào cản sợ nói tiếng Anh và giúp bé tự tin hơn

Trong các đoạn hội thoại của truyện, trẻ được tiếp cận với cách mà các nhân vật trao đổi ý kiến, thể hiện cảm xúc và thúc đẩy câu chuyện. Những kỹ năng này là rất quan trọng trong việc phát triển khả năng giao tiếp tự tin và hiệu quả trong tiếng Anh.

Hơn nữa, khi con hình thành thói quen và dần yêu thích việc nghe truyện tiếng Anh, con sẽ muốn nghe và khám phá nhiều câu chuyện thú vị mỗi ngày. Niềm say mê ngày càng lớn hơn thúc đẩy bé phản xạ tự nhiên. Ban đầu là nhại lại những câu thoại của nhân vật mà con hứng thú, sau đó là tái hiện cả đoạn hội thoại “tâm đắc” giữa các nhân vật.

Và tiếp theo chính là, con muốn được bày tỏ, chia sẻ về câu chuyện này với bạn bè, người thân xung quanh. Thông qua tất cả những hành động đó, bé sẽ hình thành phản xạ ngôn ngữ tự nhiên, có thể nói mà không cần suy nghĩ, và  tất nhiên, cũng không còn rụt rè như trước.

Thúc đẩy bé phát triển khả năng tưởng tượng và sáng tạo

Nghe truyện tiếng Anh giúp thúc đẩy trí tưởng tượng của con

Nghe truyện tiếng Anh mở ra một thế giới mới đầy màu sắc và phiêu lưu cho các bé nhỏ. Truyện thường chứa các yếu tố kỳ diệu, nhân vật phong phú và cốt truyện hấp dẫn. Khi lắng nghe, bé thường sẽ tự hình dung và tưởng tượng về những cảnh tượng, nhân vật và nội dung câu chuyện này.

Điều này góp phần thúc đẩy trí tưởng tượng phong phú của con, đồng thời tạo nền tảng cho tư duy sáng tạo. Con có thể áp dụng những chi tiết, yếu tố trong tưởng tượng đó để sáng tạo những câu chuyện cho riêng mình hoặc giải quyết một vấn đề nào đó.

Tham khảo bài viết: Bé Luyện Nghe Qua Truyện Cổ Tích Tiếng Anh The Bear And The Bee

Truyền tải những thông điệp có tính nhân văn, giáo dục

Nhiều câu chuyện tiếng Anh không chỉ đơn thuần để giải trí mà còn chứa đựng những bài học quý giá về đạo đức, lòng nhân ái, sự kiên trì và tình bạn. Những câu chuyện này giúp định hướng và giáo dục cho con về các giá trị nhân văn quan trọng.

Chẳng hạn, những truyện cổ tích, ngụ ngôn và truyện thiếu nhi có chứa đựng bài học về lòng trung thực, lòng tốt, sự dũng cảm và trách nhiệm.  Sau khi nghe những câu chuyện này, con học cách phân biệt đúng sai và nhận thức về hậu quả của hành động, trau dồi tinh thần quả cảm và trách nhiệm.

Qua những thông điệp có tính nhân văn và giáo dục đó, con dần dần hình thành nhân cách và giá trị cá nhân. Đây chính là nền tảng quan trọng cho sự phát triển và hòa nhập sau này của con.

Tạo cơ hội cho bé nghe truyện tiếng Anh thường xuyên giúp các con phát triển nhiều kỹ năng quan trọng như nghe hiểu, phát âm, nói, trí tưởng tượng và tư duy sáng tạo, đồng thời hình thành nhân cách tốt đẹp. Hãy bắt đầu từ ngay hôm nay để mang lại cho con yêu những điều tuyệt vời này nhé.