Làm Thế Nào Để Sửa Phát Âm Tiếng Anh Cho Bé Đúng Chuẩn?

Phát âm là yếu tố quan trọng trong việc học tiếng Anh, đặc biệt đối với trẻ em. Phát âm đúng giúp bé giao tiếp hiệu quả, xây dựng nền tảng vững chắc cho việc học tiếng Anh sau này. Trong bài viết này, mời ba mẹ tìm hiểu một số cách sửa phát âm tiếng Anh cho bé để con phát âm chuẩn nhé.

1. Tạo ra môi trường tiếng Anh liên tục và tự nhiên

Việc sửa phát âm tiếng Anh cho trẻ bắt đầu từ việc tạo ra môi trường học tập phù hợp. Một môi trường tiếng Anh tự nhiên, nơi bé được tiếp xúc với ngôn ngữ hàng ngày, là cách tốt nhất để bé học phát âm mà không cần phải gượng ép. Ba mẹ có thể tạo môi trường này bằng cách:

• Nghe tiếng Anh thường xuyên: Bé cần nghe tiếng Anh càng nhiều càng tốt để quen với âm thanh và cách phát âm khác nhau. Hãy cho con xem các chương trình tiếng Anh dành cho trẻ em, nghe các bài hát tiếng Anh.
  • Thực hành giao tiếp tiếng Anh tại nhà: Các hoạt động giao tiếp hàng ngày, từ việc hỏi đáp đến những cuộc trò chuyện ngắn, hoặc chỉ đơn giản là nói theo những gì con nghe được trong video, đều có thể trở thành cơ hội để bé luyện tập phát âm.

Tham khảo bài viết: 15+ Kênh Youtube Tiếng Anh Trẻ Em Triệu View HOT Nhất 2022

2. Sử dụng các công cụ công nghệ hỗ trợ sửa phát âm

Việc cho trẻ nghe và bắt chước các mẫu phát âm chuẩn là cách hiệu quả để giúp con chỉnh sửa phát âm. Với sự phát triển của công nghệ, nhiều ứng dụng hiện nay cung cấp giọng đọc chuẩn của người bản xứ, giúp con có cơ hội luyện nghe và nói theo cách phát âm chính xác.

Đồng thời, các ứng dụng này còn sử dụng trí tuệ nhân tạo để phân tích giọng nói, phát hiện những lỗi sai và hướng dẫn trẻ chỉnh sửa từng âm. Nhờ việc luyện tập thường xuyên qua các bài học tương tác, trẻ sẽ dần cải thiện khả năng phát âm một cách tự nhiên và hiệu quả.

Một số ứng dụng hỗ trợ đắc lực trong việc này bao gồm ELSA Speak, Speech Blubs, Tiktok Chip Chip Edu, Pronunciation Coach, Sounds: The Pronunciation App.

Chip Chip Edu giúp bé nghe và luyện phát âm chuẩn

3. Luyện phát âm từng âm và nhóm âm cụ thể

Để chỉnh sửa phát âm cho con, giúp bé phát âm chuẩn, quá trình luyện tập từng âm cụ thể là rất cần thiết. Âm tiếng Anh có thể rất khác biệt so với tiếng mẹ đẻ, và con cần thời gian để làm quen. Ba mẹ có thể lên kế hoạch hướng dẫn con như sau:

• Bắt đầu với các âm dễ: Bắt đầu sửa phát âm cho bé từ các âm đơn giản như /p/, /b/, /t/, /k/. Sau đó dần dần chuyển sang các âm khó hơn như /ʃ/ (trong “ship”), /θ/ (trong “think”). Điều quan trọng là tập trung vào từng âm một, sửa đến khi bé phát âm chính xác trước khi chuyển sang âm khác.
  • Phân biệt các âm gần giống nhau: Tiếng Anh có nhiều âm nghe rất giống nhau nhưng lại có sự khác biệt rõ ràng trong cách phát âm, như /v/ và /w/, /s/ và /ʃ/. Để giúp bé nhận ra sự khác biệt, ba mẹ có thể cho con xem video hướng dẫn hoặc tạo các trò chơi nhỏ, yêu cầu con lặp lại các từ có âm tương tự để dễ dàng phân biệt và sửa lỗi.

Tham khảo bài viết: Hướng Dẫn Bố Mẹ Cách Dạy Phát Âm Tiếng Anh Cho Trẻ Em Qua Video Youtube

4. Thực hành phát âm trong câu và ngữ cảnh thực tế

Để dễ nhìn ra lỗi sai trong phát âm của con, đồng thời tạo điều kiện cho bé thực hành phát âm, ba mẹ cần khuyến khích con luyện tập phát âm câu tiếng Anh hoàn chỉnh và áp dụng vào ngữ cảnh thực tế, ví dụ như khi chào hỏi, miêu tả đồ vật, hoặc kể lại những sự việc đơn giản.

Khuyến khích bé đọc to các câu đơn giản mỗi ngày. Khi con đọc, hãy chú ý sửa ngay lập tức các từ mà bé phát âm sai. Như vậy, con sẽ nhanh chóng điều chỉnh phát âm của mình và không lặp lại các lỗi đó nữa.

5. Đăng ký khóa học trực tuyến với giáo viên nước ngoài

Cho con học trực tuyến với giáo viên nước ngoài, vừa tiện lợi vừa giúp bé cải thiện phát âm

Đăng ký khóa học trực tuyến với giáo viên nước ngoài là một trong những cách hiệu quả để giúp con cải thiện phát âm. Khi học với thầy cô nước ngoài, trẻ không chỉ được nghe giọng chuẩn mà còn nhận được những góp ý trực tiếp về cách phát âm, từ đó có thể sửa lỗi ngay lập tức. Thầy cô cũng sẽ theo dõi sát sao từng lỗi nhỏ của con, từ âm cuối, trọng âm đến ngữ điệu… giúp bé phát âm chuẩn và tự nhiên hơn.

Bên cạnh đó, các khóa học trực tuyến còn tạo môi trường giao tiếp thực tế, khuyến khích bé thực hành phát âm thông qua những hoạt động học tập tương tác, hội thoại thực tế. Nhờ đó, con có thể nhanh chóng hình thành thói quen phát âm chuẩn, tự tin giao tiếp bằng tiếng Anh.

HỌC TIẾNG ANH ONLINE VỚI GIÁO VIÊN NƯỚC NGOÀI GIÚP CON PHÁT ÂM CHUẨN, TỰ TIN GIAO TIẾP >>>> TÌM HIỂU NGAY

6. Kiên nhẫn và duy trì việc luyện tập đều đặn, sửa phát âm tiếng Anh cho bé

Cuối cùng, một trong những yếu tố quan trọng nhất khi sửa phát âm cho bé là sự kiên nhẫn. Phát âm là kỹ năng cần thời gian để cải thiện, đặc biệt khi con phải làm quen với các âm hoàn toàn mới. Ba mẹ cần đảm bảo rằng bé được luyện tập phát âm mỗi ngày, từ những bước cơ bản cho đến khi con có thể phát âm một cách tự tin và lưu loát.

Sửa phát âm tiếng Anh cho bé đòi hỏi sự kiên trì và phương pháp học đúng đắn. Ba mẹ nhớ rằng, đây không phải là một cuộc đua mà là một quá trình dài hạn. Đừng tạo áp lực cho con, thay vào đó, hãy khuyến khích bé khám phá và học hỏi thông qua việc nghe, nói tiếng Anh mỗi ngày.