Cho Trẻ Em Học Tiếng Anh Như Thế Nào Cho Hiệu Quả?

Học tiếng Anh từ khi còn nhỏ mang lại nhiều lợi ích, giúp trẻ phát triển kỹ năng ngôn ngữ một cách tự nhiên và hiệu quả. Quá trình học tập, tiếp thu của các bé nhỏ thường rất khác so với người lớn, do vậy cũng đòi hỏi phương pháp và hình thức học tập hoàn toàn khác.

Trong bài viết này, cùng Chip Chip tìm hiểu xem trẻ em học tiếng Anh như thế nào, từ đó bố mẹ có thể biết cách dạy con, lựa chọn khóa học cho con hiệu quả nhé!

1. Tâm lý của trẻ nhỏ khi học tiếng Anh

Tính tò mò và ham học hỏi

Trẻ nhỏ có bản năng tò mò rất cao. Tâm lý này giúp các con dễ dàng tiếp thu ngôn ngữ mới, đặc biệt là khi các bài học được thiết kế hấp dẫn, tích hợp nhiều hoạt động khám phá thú vị và sáng tạo. Những hoạt động giáo dục kết hợp với trò chơi, bài hát và kể chuyện… nhằm kích thích sự hứng thú và thu hút chú ý của trẻ, sẽ giúp cho việc học trở nên hiệu quả hơn.

Tính linh hoạt và không sợ sai

Các bé nhỏ thường không sợ mắc sai lầm. Khả năng chấp nhận và sửa sai một cách tự nhiên giúp trẻ dễ dàng thử nghiệm và sử dụng ngôn ngữ mới mà không bị áp lực.

Tham khảo bài viết: Tiếng Anh Cho Trẻ Em 5 Tuổi – Có Nên Cho Bé Học Trực Tuyến Không?

Thường có giai đoạn lắng nghe “im lặng” trước khi tập nói

Trẻ nhỏ khi bắt đầu học tiếng Anh thường trải qua giai đoạn im lặng, trong đó trẻ chủ yếu lắng nghe và hấp thụ ngôn ngữ mới mà chưa thể hiện bằng lời. Các con thường sẽ tỉ mỉ quan sát, nghe và ghi nhớ tất cả những dữ liệu về ngôn ngữ xung quanh con. Đây là một phần tự nhiên của quá trình học và không nên bị hiểu lầm là trẻ không tiếp thu.

Tính “bắt chước” (hay còn gọi là “nhại lại”)

Các con có xu hướng nghe và nhại lại những gì nghe được khi học tiếng Anh

Trẻ nhỏ có xu hướng nhại lại những gì các con nghe được. Việc bắt chước và tập nói theo các từ và cụm từ là bước đầu trong quá trình học ngôn ngữ, giúp bé làm quen với âm thanh và cấu trúc của tiếng Anh.

2. Trẻ em học tiếng Anh như thế nào? Khả năng của trẻ nhỏ khi học tiếng Anh

Tiếp thu ngôn ngữ một cách tự nhiên

Trẻ nhỏ có khả năng tiếp thu ngôn ngữ một cách tự nhiên, gần như vô thức. Như đã đề cập ở trên, trẻ có khả năng bắt chước phát âm và tự đưa ra các quy tắc ngôn ngữ. Giống như khi học tiếng mẹ đẻ, con sử dụng cách học ngôn ngữ theo bản năng bẩm sinh, và chiến lược này cũng rất hiệu quả khi trẻ học tiếng Anh.

Không chỉ phát âm, khả năng này còn giúp các bé dễ dàng học và ghi nhớ từ vựng, một số cách diễn đạt, mẫu câu giao tiếp và cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh một cách nhanh chóng, hiệu quả.

Có thể phát triển đồng thời hai ngôn ngữ

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ nhỏ có khả năng phát triển song ngữ mà không gặp khó khăn trong việc phân biệt hai ngôn ngữ. Khả năng này thậm chí có thể làm cho các con trở nên linh hoạt hơn trong việc xử lý ngôn ngữ và phát triển tư duy.

TÌM HIỂU CHƯƠNG TRÌNH HỌC TIẾNG ANH ONLINE 1 KÈM 1 VỚI GIÁO VIÊN NƯỚC NGOÀI CHO CON

Học hiệu quả qua các hoạt động tương tác

Các bé nhỏ sẽ học hiệu quả hơn qua những hoạt động tương tác

Theo những tâm lý như trên, các bé nhỏ sẽ học tốt nhất qua các hoạt động và tương tác thực tế. Những hoạt động như hát, vẽ, đóng vai, và chơi trò chơi… làm cho quá trình học tập trở nên sinh động và hấp dẫn, nhờ đó, con tập trung và học hiệu quả hơn.

Nhạy bén với phát âm

Ở độ tuổi mẫu giáo, trẻ có khả năng nhạy bén với các âm thanh và giọng điệu của ngôn ngữ. Điều này giúp con dễ dàng phát âm chuẩn xác các từ tiếng Anh khi được dạy bởi người bản ngữ hoặc nghe ngữ liệu chất lượng cao.

Tham khảo bài viết: Học Tiếng Anh Trẻ Em 4 Tuổi Và 10 Điều Bố Mẹ Cần Biết

3. Làm thế nào để các bé nhỏ học tiếng Anh hiệu quả?

Dạy học tiếng Anh cho các bé nhỏ là một quá trình đòi hỏi sự nhạy cảm và hiểu biết về phát triển tâm lý của trẻ. Dựa trên những thông tin của 2 phần trước đó, dưới đây là những lưu ý quan trọng giúp quá trình học tiếng Anh của con hiệu quả hơn:

• Tạo môi trường học tập tích cực: Tạo ra một môi trường học vui vẻ, an toàn và không áp lực giúp các bé cảm thấy thoải mái khi học tiếng Anh. Con cũng cần được khuyến khích và khen ngợi để tăng cường sự tự tin và động lực học tập.
  • Đa dạng hoạt động học tập: Sử dụng các hoạt động học tập đa dạng như hát bài hát tiếng Anh, đọc truyện, chơi trò chơi và tham gia các hoạt động nghệ thuật… Điều này giúp kích thích sự tò mò và hứng thú của các bé, làm cho học tiếng Anh trở thành một trải nghiệm thú vị.
  • Cho con tiếp xúc với tiếng Anh thường xuyên: Tần suất và mức độ tiếp xúc với tiếng Anh cũng ảnh hưởng lớn đến khả năng tiếp thu ngôn ngữ của trẻ. Thường xuyên cho con nghe tiếng Anh, xem video tiếng Anh, chơi game tiếng Anh phù hợp với độ tuổi giúp con dễ dàng nắm bắt và sử dụng ngôn ngữ một cách tự nhiên.
  • Chú trọng vào ngữ âm và phát âm: Phát âm chuẩn xác là cơ sở quan trọng cho việc học ngôn ngữ. Đảm bảo rằng các bé được tiếp xúc với ngữ liệu có chất lượng cao và được hướng dẫn bởi người có phát âm chuẩn ngay từ đầu.
  • Khuyến khích con giao tiếp và thể hiện khả năng: Khuyến khích các bé giao tiếp và thể hiện ý tưởng của mình bằng tiếng Anh. Việc này giúp con tự tin hơn khi sử dụng ngôn ngữ mới và phát triển kỹ năng giao tiếp.
  • Giám sát và động viên: Cần giám sát quá trình học tập của các bé và động viên con khi gặp khó khăn. Sự hỗ trợ từ giáo viên và phụ huynh là rất quan trọng để bé có thể vượt qua hành trình chinh phục tiếng Anh.

Việc dạy học tiếng Anh cho trẻ em là một quá trình đòi hỏi sự nhạy cảm và hiểu biết sâu sắc về tâm lý, khả năng của từng đứa trẻ. Trên đây là những chia sẻ của Chip Chip để giải đáp thắc mắc của nhiều phụ huynh rằng “Trẻ em học tiếng Anh như thế nào?” Hi vọng qua bài viết này, bố mẹ sẽ có được định hướng phù hợp cho con!