Phân Biệt Cách Phát Âm S Và Z Trong Tiếng Anh Cho Trẻ

Trong quá trình học tiếng Anh, việc phát âm đúng là một yếu tố quan trọng giúp trẻ phát triển khả năng giao tiếp một cách hiệu quả. Một trong những điểm quan trọng cần chú ý là phân biệt cách phát âm s và z trong tiếng Anh và làm thế nào để phát âm đúng hai âm này, bởi vì đây là những âm tiết xuất hiện rất nhiều. Cùng Chip Chip tìm hiểu ngay bên dưới nhé!

Phát âm âm S trong tiếng Anh

Hướng dẫn phát âm /s/ trong tiếng Anh

Cách phát âm âm S

Để phát âm được âm /s/ trong tiếng Anh, việc tuân thủ các bước dưới đây giúp định hình khẩu hình miệng của con đúng chuẩn:

• Bước 1: Mở miệng nhẹ nhàng để hai khóe miệng được kéo sang bên.
  • Bước 2: Đặt hai hàm răng chạm nhẹ vào nhau, đồng thời, đặt đầu lưỡi chạm nhẹ vào vị trí giữa hai răng cửa của hàm trên.
  • Bước 3: Thông qua khe hở giữa các kẽ răng, đẩy nhẹ không khí từ bên trong miệng ra ngoài và phát âm âm /s/ bằng cách đẩy hơi nhẹ qua đường kẽ giữa lưỡi và răng.

Bố mẹ cùng con xem video dưới đây để biết cách phát âm chuẩn âm /s/ trong tiếng Anh nhé:

S | Phonics Lesson | Introduction and Revision

Dấu hiệu nhận biết âm S trong tiếng Anh

Bé có thể dựa vào phiên âm của từ để biết được từ đó có phát âm âm /s/ hay không. Bố mẹ hướng dẫn bé dùng một số từ điển chính thống như Cambridge Dictionary, Oxford Dictionary…  để tra cứu phiên âm của từ vựng. Dưới đây, Chip Chip sẽ hệ thống một số trường hợp phát âm âm S phổ biến như sau:

Trường hợpVí dụ
Khi chữ “s” đứng ở vị trí đầu tiên của một từ thì sẽ được phát âm là /s/Sun, sea, sing, save, star, smile.
Khi chữ s đứng sau các chữ p, pe, f, fe, gh, ph, t, te, k, keSteps, cats, pets, gaps, maps, cakes.
Khi chữ “c” đứng trước nguyên âm i,e và y thì chữ “c’“ sẽ được phát âm thành âm /s/City, cinema, cereal, certain, censor.
Khi chữ “s” nằm trong một từ nhưng không hề nằm giữa 2 nguyên âmEstimate, translate, fast, ask, mask.
Khi hai chữ “s” nằm liền kề nhau trong một từ thì chúng được phát âm thành âm /s/Misspell, essential, suppressive.

Tham khảo bài viết: Áp Dụng Kỹ Thuật Shadowing Luyện Phát Âm Tiếng Anh Cho Trẻ Em

Bài tập thực hành

Đọc các từ và câu sau sao cho đúng phát âm:

• Simple
  • Seven
  • Sister
  • Sun
  • Snake
  • Sky
  • Smile
  • Silent
  • School
  • Summer
  • It’s sunny today.
  • She sells seashells by the seashore.
  • Sam sings sweet songs on Sundays.
  • The small, silver spaceship soared silently across the sky.
  • Susan’s sister sells seashells near the seashore.
  • The sun sets spectacularly, spreading shades of soft pink and orange.
  • Steve’s soccer skills are superb.
  • Sally’s sandwiches are surprisingly scrumptious.

Phát âm âm Z trong tiếng Anh

Hướng dẫn phát âm /z/ trong tiếng Anh

Cách phát âm âm Z

Trong tiếng Anh, để phát âm âm /z/, cách hình thành khẩu hình miệng của bé tương tự như khi phát âm âm /s/, với các bước như sau:

• Bước 1: Mở miệng nhẹ nhàng để hai khóe miệng được kéo sang bên một chút.
  • Bước 2: Đặt đầu lưỡi chạm nhẹ vào mặt trong của răng cửa hàm trên.
  • Bước 3: Thông qua khe giữa đầu lưỡi và răng cửa trên, đẩy luồng hơi từ từ ra ngoài.

Để hiểu rõ hơn cách phát âm và khẩu hình miệng chuẩn, bé xem video bên dưới nhé!

z | Phonics Lesson | Introduction and Revision

Dấu hiệu nhận biết âm Z trong tiếng Anh

Tương tự như với âm /s/, bé có thể dựa vào phiên âm của từ để biết được từ đó có phát âm âm S hay không. Bố mẹ cũng cần hướng dẫn bé dùng một số từ điển chính thống như Cambridge Dictionary, Oxford Dictionary…  để tra cứu phiên âm của từ vựng.

Để con dễ dàng nhận biết âm /z/ hơn, Chip Chip sẽ hệ thống những trường hợp phát âm âm /z/ phổ biến trong tiếng Anh bên dưới đây. Bố mẹ và bé cùng theo dõi nhé!

Trường hợpVí dụ
Khi trong một từ bất kỳ có chứa chữ “z”, “zz” hoặc “ze” thì những chữ này thường được phát âm thành âm /z/zero, zone, zoo, puzzle, freeze
Khi chữ “s” nằm giữa hai nguyên âm trong một từ thì chữ s thường được phát âm thành âm /z/music, desert, easy, busy
Khi một từ kết thúc bằng “ism” hoặc “se” thì thường được phát âm thành âm /z/cheese, organise
Khi chữ “x’“ nằm giữa hai nguyên âm thì được phát âm thành /gz/exact, examine

Tham khảo bài viết: 5 Lỗi Phát Âm Tiếng Anh Phổ Biến Bé Thường Mắc Phải

Bài tập thực hành

Phát âm từ vựng và câu bên dưới cho đúng:

• Zone
  • Zebra
  • Zigzag
  • Puzzle
  • Fuzzy
  • Dazzle
  • Zest
  • Hazard
  • Fizzle
  • Amaze
  • Zero
  • Woven
  • Blazer
  • Glaze
  • Gaze
  • Haze
  • Zoe’s zebra zigzags through the zoo.
  • The dazzling sunset paints the sky with shades of pink and purple.
  • The lazy lizard lazes in the warm sunshine.
  • Zeke’s amazing magic tricks always leave the audience in awe.
  • The buzzing sound of bees fills the air in the summer garden.
  • Zero zippers were found in the lost and found box.

TÌM HIỂU CHƯƠNG TRÌNH HỌC TIẾNG ANH ONLINE 1 KÈM 1 VỚI GIÁO VIÊN NƯỚC NGOÀI CHO CON

Nhìn chung, cách phát âm s và z trong tiếng Anh tương đối giống nhau, chỉ khác ở điểm /s/ là âm vô thanh – khi phát âm không rung thanh quản, /z/ là âm hữu thanh – khi phát âm rung ở thanh quản. Bố mẹ hãy cùng bé thực hành thường xuyên để con phát âm chuẩn nhất và tự nhiên nhất nhé!