Dạy Bé 5-6 Tuổi Học Tiếng Anh Qua Hình Ảnh Dễ Hiểu Và Sáng Tạo

Ở độ tuổi 5-6, trẻ nhỏ có trí tưởng tượng phong phú và khả năng học hỏi qua hình ảnh một cách nhanh chóng. Vì vậy, phương pháp dạy từ vựng tiếng Anh bằng hình ảnh là một cách tiếp cận hiệu quả, giúp con nhanh chóng ghi nhớ từ mới, nắm vững cách ứng dụng, phát triển tư duy sáng tạo và kích thích sự hứng thú với ngôn ngữ. Trong bài viết này, cùng Chip Chip tìm hiểu cách dạy bé 5-6 tuổi học tiếng Anh qua hình ảnh rất đơn giản nhưng hiệu quả mà ba mẹ có thể áp dụng tại nhà nhé.

Tại sao học qua hình ảnh lại hiệu quả với trẻ nhỏ?

Các bé ở độ tuổi 5-6 thường phát triển mạnh về trí tưởng tượng và khả năng thị giác. Khi học từ vựng thông qua hình ảnh, bé có thể kết nối từ với một hình ảnh hình dung trực quan, nhờ đó, ghi nhớ dễ dàng hơn và việc học cũng trở nên thú vị hơn.

Cụ thể, có một số lý do giải thích tại sao phương pháp học qua hình ảnh đặc biệt hiệu quả với trẻ như là:

• Kích thích trí tưởng tượng: Hình ảnh sinh động giúp con tạo liên kết giữa từ và ý nghĩa của từ, từ đó ghi nhớ dễ dàng hơn.
  • Tăng cường khả năng ghi nhớ lâu dài: Trẻ thường ghi nhớ hình ảnh tốt hơn là chỉ nhớ mặt chữ. Khi kết hợp từ vựng với hình ảnh, các con có thể nhớ từ trong thời gian dài hơn.
  • Học tập trở nên thú vị hơn: Bé luôn thích màu sắc và hình ảnh sinh động. Phương pháp học qua hình ảnh giúp con cảm thấy vui vẻ, tăng sự hứng thú trong khi học.

Tham khảo bài viết: 100+ Từ Vựng Giúp Bé Học Nói Các Con Vật Bằng Tiếng Anh

Cách dạy bé 5-6 tuổi học tiếng Anh qua hình ảnh

Sử dụng flashcard hình ảnh

Cho bé học từ vựng qua flashcard

Flashcard là một công cụ học tập vô cùng phổ biến và hiệu quả. Mỗi tấm flashcard thường bao gồm một hình ảnh và từ vựng tương ứng. Ba mẹ có thể tạo ra các bộ flashcard theo chủ đề khác nhau, chẳng hạn như “động vật,” “trái cây,” “màu sắc,” hay “đồ vật trong nhà”…

Một số bộ flashcard chất lượng mà phụ huynh có thể tham khảo bao gồm Brighter Child Flashcards, Mudpuppy Flashcards… hoặc có thể tự in flashcard từ các nguồn miễn phí như ESL Flashcards, Kiz Phonics, Twinkl

Hướng dẫn: Mỗi ngày, chọn một vài tấm flashcard và chơi trò chơi với con, yêu cầu bé gọi tên đồ vật trong hình bằng tiếng Anh. Ví dụ, với hình một quả táo, ba mẹ có thể chỉ vào hình và hỏi “What is this?” và con sẽ phải trả lời đáp án đúng là “apple”.

Sử dụng sách hình ảnh tương tác

Các cuốn sách có tranh vẽ sinh động, từ vựng được kết hợp với những câu chuyện ngắn giúp con nhớ từ vựng một cách nhanh chóng và tự nhiên. Ba mẹ có thể tham khảo một số cuốn sách hình ảnh tương tác nổi bật là “Brown Bear, Brown Bear, What Do You See?” của Eric Carle, “The Very Hungry Caterpillar”, hoặc các sách học từ vựng thông qua hình ảnh của bộ “First 100 Words”.

Hướng dẫn: Ba mẹ có thể đọc sách cùng con, chỉ vào hình ảnh và hỏi bé về từ vựng liên quan. Ngoài ra, có thể yêu cầu trẻ tự kể lại câu chuyện dựa trên hình ảnh và từ đã học.

Sử dụng ứng dụng học từ vựng qua hình ảnh

Ứng dụng học từ vựng qua hình ảnh

Nhiều ứng dụng học tiếng Anh dành cho trẻ em được thiết kế với giao diện trực quan, sử dụng hình ảnh minh họa sinh động. Các ứng dụng này không chỉ giúp trẻ học từ mới mà còn có thể rèn luyện phát âm thông qua các trò chơi tương tác.

Một số ứng dụng chất lượng mà phụ huynh có thể tham khảo gồm iDeerKids, Endless Alphabet, FunEasyLearn, LingoDeer… Những ứng dụng này kết hợp giữa trò chơi và học tập, giúp con ghi nhớ từ vựng hiệu quả.

Hướng dẫn: Ba mẹ có thể dành mỗi ngày từ 15-20 phút cùng con học qua các ứng dụng này. Đừng quên giải thích những từ vựng mới mà con chưa hiểu. Sau mỗi buổi học, ba mẹ có thể ôn tập lại từ vựng bằng cách chơi các trò chơi liên quan hoặc tạo ra những hoạt động nhỏ như đặt câu với từ mới, hoặc yêu cầu bé tìm những đồ vật xung quanh nhà tương ứng với từ vựng đã học.

HỌC TIẾNG ANH TRỰC TUYẾN VỚI GIÁO VIÊN NƯỚC NGOÀI GIÚP BÉ NHỚ TỪ VỰNG HIỆU QUẢ VÀ BIẾT CÁCH SỬ DỤNG THÀNH THẠO, ĐĂNG KÝ CHO CON NGAY

Sử dụng tranh vẽ tự làm

Một cách sáng tạo để giúp trẻ học từ vựng là khuyến khích trẻ vẽ tranh liên quan đến các từ đã học. Con có thể tự tạo ra các hình ảnh cho những từ vựng và ghi nhớ hiệu quả hơn.

Hướng dẫn: Mỗi khi học một từ mới, hãy yêu cầu trẻ vẽ một bức tranh thể hiện từ đó. Ví dụ, nếu học từ “car” (xe hơi), con có thể vẽ một chiếc xe với các chi tiết như bánh xe, cửa sổ, và màu sắc khác nhau.

Làm thế nào để tăng hiệu quả của phương pháp học qua hình ảnh?

Để phương pháp học qua hình ảnh đạt hiệu quả tốt nhất, ba mẹ có thể áp dụng một số gợi ý hữu ích sau:

• Ôn tập thường xuyên: Trẻ nhỏ cần sự lặp lại để ghi nhớ. Ba mẹ thường xuyên ôn tập với con, đồng thời khuyến khích bé sử dụng những từ đã học trong các ngữ cảnh khác nhau để con nhớ từ lâu hơn.
  • Tạo không gian học tập vui vẻ: Một môi trường học tập thân thiện, có nhiều hình ảnh và màu sắc sẽ kích thích sự hứng thú của con. Ba mẹ có thể trang trí phòng học với các hình ảnh liên quan đến từ vựng tiếng Anh để trẻ dễ dàng học mọi lúc mọi nơi.
  • Kết hợp với âm thanh và hành động: Khi dạy con qua hình ảnh, hãy kết hợp thêm các âm thanh hoặc hành động liên quan để bé nhớ từ một cách đa chiều. Ví dụ, khi học từ “cat”, ba mẹ có thể cùng con giả làm tiếng mèo kêu.

Tham khảo bài viết: Kho Tàng 100 Từ Vựng Tiếng Anh Cho Bé 4 Tuổi

Dạy bé 5-6 tuổi học tiếng Anh qua hình ảnh là phương pháp hiệu quả và sáng tạo. Phụ huynh có thể tận dụng nhiều cách thức khác nhau, từ flashcard, sách hình ảnh, ứng dụng đến các bức vẽ tự tạo, để giúp con tiếp thu từ vựng một cách dễ dàng, tự nhiên. Hãy biến quá trình học tiếng Anh trở thành một trải nghiệm vui vẻ và đầy hứng khởi cho con, ba mẹ nhé!